Gốc > HỌC SINH THƯỜNG PHẢI HỎI >

TẠI SAO GIÁN VẪN SỐNG ĐƯỢC KHI ĐÃ MẤT ĐẦU?

Gián là một sinh vật kì lạ. Hầu hết các loài động vật sẽ chết ngay khi mất đầu còn gián lại có thể sống tiếp vài tuần sau đó. Thậm chí, cái đầu khi lìa khỏi cơ thể cũng sống độc lập được tới vài giờ! Vì sao vậy?

Trước hết, gián không bị mất máu nhiều như con người hay các loài động vật khác. Nếu một người bị chặt đầu, chỉ riêng lượng máu thất thoát cũng đủ khiến anh ta mất mạng ngay lập tức.

Ở loài gián thì lại là một chuyện khác. Trong cơ thể chúng không tồn tại các mạch áp suất cao bơm máu đi khắp nơi, chất dịch mang sự sống chỉ đơn giản nằm yên như một khối thống nhất. Vì vậy khi mất đầu, máu không bị trào ra và con gián sẽ có đủ thời gian để gắn liền vết thương. Thêm vào đó gián không cần thở bằng đầu, máu của chúng cũng không có nhiệm vụ tuần hoàn oxy.

Nếu người đàn ông xấu số mà chúng ta vừa đề cập tìm được cách giữ lại lượng máu đã mất, anh ta cũng không thể sống thiếu não bộ. Anh ta sẽ không có khả năng suy nghĩ hay cảm nhận, đơn giản là mọi ý thức tồn tại đã biến mất.

Loài gián “ưu việt” hơn anh ta ở chỗ chúng không chỉ có một não bộ. Các hạch thần kinh phân bố khắp cơ thể cho phép loài động vật này bay, chạy và phản ứng với tác động bên ngoài ngay cả khi đầu đã không còn. Chỉ tới vài tuần sau con gián không đầu mới chết vì nhiễm trùng hoặc đói khát (chính xác thì gián có thể sống được 1 tháng không thức ăn hoặc 2 tuần không nước).

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thí nghiệm lạ (và không kém phần rùng rợn) với gián. Họ phát hiện được rằng ngay cả đầu gián bị cắt ra cũng có thể sống thêm tới vài giờ. Nếu cái đầu được đông lạnh và truyền dưỡng chất thì nó thậm chí còn sống lâu hơn nữa.

Một vài thông tin đáng kinh ngạc khác:

- Gián đã có mặt trên Trái Đất từ thời kỳ khủng long, cơ thể chúng khi ấy dài khoảng 50cm. Ngày nay, gián nhiệt đới thậm chí vẫn phát triển được tới 18cm.

- Có khoảng 4000 loài gián khác nhau trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 30 loài thích sống trong tủ quần áo của bạn.

- Gián nhịn thở được tới 40 phút.

- Chúng có thể chạy với tốc độ 5km/h, rất ấn tượng khi xét đến cơ thể nhỏ bé (nếu chúng to lớn bằng con người, tốc độ đó sẽ tương đương 700km/h !!!). Không chỉ vậy, gián còn có khả năng đổi hướng chạy 25 lần trong một giây - thực sự là “xoay như chong chóng”.

- Một số con cái chỉ giao phối 1 lần mà có thể tiếp tục mang thai cả đời.

- Gián và bọ cạp là 2 loài sinh vật duy nhất có thể sống sót qua thử nghiệm nguyên tử.

Theo Genk

Trường Thcs Mỹ Phước A @ 16:09 28/06/2013