Gốc > TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM CÔNG TÁC >

Kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi

Kinh nghiệm đào tạo đội tuyển học sinh giỏi chất lượng cao - 10:34:44 AM | 21/11/2012

Cô giáo Trần La Giang (Trường THPT Chuyên Sơn La) được nhiều người biết đến không chỉ là mẹ đẻ của Ngô Phi Long - người mang Huy chương Vàng về cho đất nước, cho tỉnh tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2012
    Cô giáo Trần La Giang (người đứng thứ 3 từ trái sang) nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Mà cô còn là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có nhiều kinh nghiệm đào tạo đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của tỉnh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế.

Nói về kinh nghiệm tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo Trần La Giang cho biết: Trước hết, phải tuyển chọn học sinh có năng khiếu, năng lực đặc biệt. Bên cạnh yếu tố năng lực, trình độ của học sinh, giáo viên phải thực sự tâm huyết, yêu nghề, say mê khoa học, ham học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để gieo niềm hứng thú, khơi gợi sự say mê, sáng tạo cho học sinh. Việc mời các em học sinh đã đạt giải cao về trao đổi, hướng dẫn các em học sinh khóa sau cũng là một giải pháp quan trọng, vừa bổ sung kiến thức, vừa có tác dụng, cổ vũ viên các em noi gương, phấn đấu. Ngoài ra, cần trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp ở các trường chuyên trong toàn quốc để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng mối liên hệ, kênh thông tin với các giáo sư đầu ngành, các chuyên gia khoa học để có thể tiếp cận nhanh, hiệu quả các thông tin về nội dung chương trình cũng như phương pháp dạy học mới...

Từ phương pháp trên, các đội tuyển học sinh giỏi do cô ôn luyện đã thu được những kết quả đáng khích lệ. 10 năm trở lại đây, môn Vật lý do cô trực tiếp tham gia ôn luyện đã đạt 79 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (5 giải nhất, 12 giải nhì, 20 giải ba và 42 giải khuyến khích); qua 4 kỳ học sinh dự trại hè Hùng Vương, đạt 16 huy chương (2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 11 huy chương Đồng); học sinh giỏi cấp Quốc gia đạt 33 giải (1 giải nhất, 5 giải nhì, 11 giải ba, 16 giải khuyến khích); học sinh giỏi cấp Khu vực, quốc tế đạt 1 Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á và 1 Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Ghi nhận những đóng góp của cô giáo Giang, từ năm 2007 đến nay, cô đã được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; được Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ngày 9-11-2012 vừa qua, cô vinh dự được tham dự buổi gặp mặt, biểu dương nữ nhà giáo tiêu biểu công tác tại các tỉnh biên giới, hải đảo, vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trong toàn quốc tổ chức tại Hà Nội.

Hy vọng, với truyền thống và kinh nghiệm đã đạt được, cô giáo Trần La Giang sẽ tiếp tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Anh Đức

Trường Thcs Mỹ Phước A @ 08:58 05/07/2013