Gốc > HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH >

Chuyện về con cá gáy trong ao của Bác Hồ

Có một lần, sau hơn một tháng đi công tác xa về, Bác ra ngồi bên bờ ao cho cá ăn. Theo tiếng vỗ tay quen thuộc của Bác gọi, đàn cá kéo về động nước cuồn cuộn. Bác ném thức ăn cho cá. Những con cá lớn bạo dạn xô vào tận bờ đón mồi. Thế là Bác lại vung tay tung thức ăn ra xa, dành phần cho những con chỉ dám lảng vảng đằng xa. Mắt Bác nhìn đăm đăm vào mặt nước, như chờ đợi. Rồi Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ:

- Mình không thấy con cá gáy đỏ đến ăn nữa. Không khéo các chú ở nhà câu mất rồi.

1943319

Ðó là con cá gáy vây, đuôi và miệng mầu đỏ, nó thường quanh quẩn bên bóng Bác những buổi chiều cho cá ăn. Ðồng chí Vũ Kỳ không biết trả lời thế nào. Buổi tối đồng chí hỏi anh em phục vụ, bảo vệ, được biết không ai câu cá cả. Thế là đồng chí cũng quên bẵng đi.

Những ngày sau đó, chiều chiều, Bác vẫn đúng giờ cho cá ăn. Ðôi mắt Bác vẫn đăm đăm như chờ đợi con cá gáy đỏ. Khoảng mười ngày sau. Chiều bên ao cá, Bác bỗng quay sang bảo đồng chí Vũ Kỳ: Chú nhìn xem, con cá gáy đã về rồi đấy. Rồi Bác nói luôn: Các chú ở nhà chắc là không cho cá ăn đều, nó mới phải đi kiếm ăn lang thang xa như thế. Rồi Bác hạ giọng như tự nói với mình: Với con người cũng thế thôi, nhất là thanh niên, tuổi trẽ, nếu không được quan tâm chu đáo, không được rèn luyện thành nề nếp cũng thế thôi.

Thế là từ chuyện con cá, Bác đã chuyển đề tài sang chuyện con người...

(Bảo tàng Hồ Chí Minh, sưu tầm)

Trường Thcs Mỹ Phước A @ 05:07 29/06/2013